ประโยชน์ของการฝึกพิลาทิส (Pilates) ทุกสัปดาห์

อีก 1 กีฬาพี่น้องท้องเดียวกันกับโยคะ ที่มีวิธีการเล่น การกำหนดลมหายใจแตกต่างกันบ้างไม่มากมายอย่าง “พิลาทิส (Pilates)” นอกจากจะช่วยสร้างความแข็งแรงให้โครงร่างกาย และได้ความนิยมไปทั่วโลกแล้ว ก็ยังเป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตมากๆอีก 1 กิจกรรม 

แล้วถ้าเราเล่น “พิลาทิส (Pilates)” เป็นประจำ จะเจอกับการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง ตามแอดมินมาดูกันเลยค่ะ

การฝึกพิลาทิสจะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญ ทำให้อุณหภูมิของร่างกายสูงขึ้น ทำให้เหงื่อถูกขับออกมา และจะทำให้ร่างกายก็จะเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้น จึงทำให้น้ำหนักลดลงแบบสุขภาพดีนั้นเอง และเป็นวิธีลดน้ำหนักที่มีประสิทธิภาพ และไม่ทำให้น้ำหนักกลับมาเพิ่มขึ้น เป็นการลดน้ำหนักแบบสุขภาพดีนั้นเอง

การฝึกพิลาทิสเป็นประจำช่วยทำให้กล้ามเนื้อตึงตัว เพิ่มความแข็งแรงและความทนทานของร่างกายได้อย่างดี แล้วยังช่วยสร้างความสมดุลระหว่างช่วงบนและช่วงล่าง ซึ่งแตกต่างจากกีฬาชนิดอื่นๆ นอกจากนี้ พิลาทิสยังช่วยป้องกันการบาดเจ็บ เพราะเป็นการออกกำลังกายที่ใช้น้ำหนักของตัวเอง หรือใช้เครื่องมือที่มีน้ำหนักเบาอย่างยางยืด และลูกบอลขนาดต่างๆ

เพราะพิลาทิสทำให้น้ำหนักลด และกล้ามเนื้อตึงตัว นั้นจะส่งผลให้คุณมีรูปร่าง หรือโครงร่างที่ดูดีขึ้น

เมื่อมีกล้ามเนื้อหน้าท้องที่ตึง ก็จะช่วยพยุงให้แผ่นหลังตั้งตรง และการมีแผ่นหลังที่แข็งแรง ก็จะช่วยรักษาความแข็งแรงให้หน้าท้องนั้นเอง หรือหากพูดอีกนัยหนึ่งก็คือ การฝึกพิลาทิส จะช่วยให้การทำงานของทั้งร่างกายเป็นไปได้อย่างสมดุล

การฝึกพิลาทิสมักมีการเหยียดส่วนต่างๆ ของร่างกาย ซึ่งทำในตอนเริ่มต้นและตอนจบ รวมถึงตอนฝึกความตึงตัวของกล้ามเนื้อบางเทคนิคจะทำให้คุณมีท่าทางที่ดีขึ้น และพร้อมสำหรับเล่นกีฬาอื่นๆ

นอกจากนี้ด้วยความที่การฝึกพิลาทิสจำเป็นต้องใช้สมาธิและการทำงานประสานกันของอวัยวะต่างๆ คุณต้องโฟกัสไปที่การเคลื่อนไหวของร่างกาย การออกแรง การทรงตัวและการหายใจ ทำให้คุณลืมปัญหาชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงานหรือครอบครัวไปเลย นั้นทำให้คุณลดความเครียด ความวิตกกังวล หรือออกห่างจากสภาวะซึมเศร้าได้เลยนะคะ