ไขข้อข้องใจก่อนมีประจำเดือนน้ำหนักเพิ่มจริงหรือ?

ผู้หญิงหลายๆคนมักรู้สึกอึดอัดตัว แถมหงุดหงิด กินแหลกอีกด้วย 😠 แต่เอาล่ะค่ะ.. สาเหตุก็เป็นเพราะว่าฮอร์โมนเพศหญิงที่เรียกว่า “เอสโตรเจน” จะเพิ่มขึ้นสูงในช่วงหลัง-ก่อน ทีประจำเดือนจะมา
.
และระดับเอสโตรเจนที่สูงนี้ ส่งผลทำให้ร่างกายเริ่มกักเก็บของเหลวจนเรารู้สึกอึดอัด และอาจจะทำให้บวมน้ำ บางคนอาจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น 1-3 กิโลกรัม แต่ไม่ต้องกังวลไปนะคะ เพราะระดับเอสโตรเจนนั้นจะลดลงเมื่อประจำเดือนมา 🥰 สาเหตุเป็นเพราะอะไร เรามาดูกันดีกว่าา^^

และยังมีฮอร์โมนอีกชนิดนึงที่มีบทบาทเช่นกัน 👉 เรียกว่า “ฮอร์โมนโพรเจสเทอโรน”👈 เพิ่มสูงขึ้นในช่วงครึ่งหลังของรอบระดู จนทำให้เจ็บเต้านมและบางครั้งก็บวมน้ำสะสม
.
ซึ่งสาวๆบางคนอาจสังเกตุว่าเต้านมขยายใหญ่ขึ้นในช่วงนี้ ก็เพราะว่าฮอร์โมนโพรเจสเทอโรนนั้น กระตุ้นร่างกายให้ดึงของเหลวจากเส้นเลือดเข้าไปในเนื้อเยื่อ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ 🤰🏼
📌แต่ถ้าไม่มีการตั้งครรภ์ ระดับฮอร์โมนชนิดนี้ก็จะต่ำลงและร่างกายกลับสู่สภาพปกติจ้า^^

ช่วง 10 วัน ก่อน-หลัง มีประจำเดือน สาวๆที่รู้สึกอ้วนง่าย ไม่ต้องกังวลใจค่ะ เพราะหลังจากวันแรกที่มีประจำเดือนไปประมาณ 6-14 วัน เดะน้ำหนักก็จะลดลงเนอะ.. แต่ในช่วงนี้ร่างกายและจิตใจอาจจะอ่อนเพลียง่าย
.
📌 พยายามหากิจกรรมออกกำลังที่ไม่หนักจนเกินไปทำนะ เพราะการออกกำลังกายจะช่วยให้อาการบวมน้ำของเรานั้นลดลงง่ายขึ้น สู้ๆ ✌🏻
ช่วงนี้สาวๆอย่างเราก็จะหิวโหยมากเป็นพิเศษ 🍴😛 เพราะฉะนั้นแอดมินแนะนำให้กินทีละนิดและเน้นกินอาหารที่ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดได้ เช่น ข้าวกล้อง ฟักทอง ขอแค่อย่าเผลอกินอะไรที่เป็นไขมันเข้าไปเยอะๆก็พอ
.
📌 นอกจากนี้.. หากไม่อยากบวมน้ำไปมากกว่านี้ ต้องพยายามหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่ผสมคาเฟอีนนะ เพราะจำพวกนี้จะทำให้ร่างกายบวมน้ำมากขึ้น *ถือว่าเตือนแล้วน๊า‼️*