9 สิ่งห้ามทำหลังกินอิ่ม

เคยได้ยินกันมั้ยว่าเวลากินอิ่มห้ามอาบน้ำ ห้ามออกกำลังกาย ห้ามทำนั่นทำนี่ แต่หลายคนคงไม่รู้เหตุผลที่แท้จริงว่าห้ามเพราะอะไร มีผลเสียอย่างไร วันนี้จะมาบอกผลเสียต่างๆ ให้ฟังกันนะคะ รู้กันแล้วเลี่ยงได้ก็เลี่ยงนะคะ

อาบน้ำทันทีหลังกินอิ่ม – การอาบน้ำทันทีหลังทานอาหารเสร็จจะทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติ การอาบน้ำทันทีมีผลกระตุ้นระบบการไหลเวียนของเลือดได้

อาบน้ำทันทีหลังกินอิ่ม – การอาบน้ำทันทีหลังทานอาหารเสร็จจะทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติ การอาบน้ำทันทีมีผลกระตุ้นระบบการไหลเวียนของเลือดได้

กินอิ่มปุ๊บก็นอนปั๊บ – ไม่ว่าจะนอนเล่นๆ หรือนอนนอนจริงจังก็ห้ามทำนะคะ เพราะการนอนจะทำให้ลำไส้ไม่สามารถย่อยอาหารได้ เสี่ยงต่อการเป็นกรดไหลย้อนอีกด้วย

ดื่มชาล้างปาก - การดื่มชาใกล้มื้ออาหาร หรือหลังทานอาหารทำให้การดูดซึมสารอาหารโดยเฉพาะธาตุเหล็ก และเสี่ยงทำให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ

แน่นจนต้องปลดตะขอ - มันแน่นท้องต้องปลดออก การปลดตะขอที่หลายๆ คนเคยชิน จะมีผลทำให้ลำไส้บิดเบี้ยวและอุดตัน

สูบบุหรี่ – สิงห์นักสูบทั้งหลายจงฟัง หลายคนอาจบอกว่ามันช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้น แต่รู้มั้ยมันทำให้เป็นโรคถุงลมโป่งพอง โรคมะเร็ง ฟังแบบนี้แล้วคงต้องชั่งใจสักนิดแล้วสิ

กินเสร็จแล้วไปเบิร์นต่อ - การออกกำลังกายทันที ทำให้จุกแน่นอน ตอนเด็กๆหลายๆคนน่าจะเคยเป็นกินเสร็จก็ไปวิ่งเล่น แล้วเกิดจุกท้อง เนี่ยแหละสาเหตุ เพราะฉะนั้นควรนั่งไปพักพักนึง

อิ่มแล้วไปขับรถ – สำหรับบางคนขับในระยะใกล้อาจจะไม่มีผล แต่ใครที่ต้องขับรถทางไกลจะรู้เลยว่า หนังท้องตึงหนังตาจะเริ่มหย่อน ซึ่งอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ รู้แล้วก็ต้องมีสตินะคะ