สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับวัคซีน Covid-19

ณ วินาทีนี้ คงไม่มีข่าวไหน ที่มีคนติดตามไปมากกว่า วัคซีน ป้องกัน โควิด-19 อีกแล้ว เรียกได้ว่า เป็นแสงไฟส่องสว่าง และความหวัง ของคนทั้งโลก เพราะ แอดเชื่อว่าทุกๆคนก็คงอยากกลับไปใช้ชีวิตปกติ ไม่ต้องระแวดระวัง หรือ ทำงานกันได้อย่างราบรื่น แต่ก่อนจะได้ฉีดวัคซีนกันนั้น แอดมีบทความดีๆ เกี่ยวกับวัคซีนมาฝากเป็นความรู้กันค่ะ

1.ความปลอดภัยของวัคซีน - ปัจจุบันองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) อนุมัติการใช้ในกรณีฉุกเฉิน (Emergency Use Authorizations: EUA) ให้กับวัคซีน 2 ยี่ห้อ ได้แก่ Pfizer-BioNTech และ Moderna ซึ่งเรียกได้ว่าน่าเชื่อถือในระดับนึง

2.การฉีดวัคซีนป้องกันต้องฉีด 2 โดส – เพื่อ ป้องกันการป่วย, เป็นวิธีสร้างภูมิคุ้มกันที่ปลอดภัยกว่าการติดเชื้อจริง แต่ก็ยังไม่สามารถ สรุปได้ว่า วัคซีนจะป้องกันได้ 100%

3.กลุ่มเป้าหมายการรับวัคซีน – เนื่องด้วยการผลิตน้อยทำให้ต้องแบ่งกลุ่มในการเข้ารับวัคซีน โดยบุคลากรทางการแพทย์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะได้ฉีดวัคซีนก่อน

4.วัคซีนมีจำกัด – เนื่องด้วยผู้ผลิจมีจำนวนน้อยกว่า ผู้ป่วยทำให้ไทยเอง เร่งหาซื้อจากหลายๆบริษัทเพื่อให้เพียงพอต่อกลุ่มป้าหมายภายในประเทศ

5.การฉีดวัคซีนอาจมีผลข้างเคียงบางอย่าง เช่น ปวด บวม ตัวแดง หนาวสั่น ทั้งนี้เกิดจากการที่ร่างกายกำลังปรับตัวสร้างภุมิคุ้มกัน