“กินแล้วนอน” ทำแล้วสบาย แต่ก็อันตรายกว่าที่คิด

กินอิ่ม นอนอุ่น เรื่องอื่น ช่างมัน!!!

เป็นกิจวัตรที่ใครหลายคนชอบทำ เพราะพอท้องอิ่มแล้ว ร่างกายไม่รู้เป็นอะไร มันจะเหมือนมีแรงดึงดูดกับเตียงอย่างรุนแรง แต่เพื่อนๆรู้กันมั้ย บนความสบายมีอันตรายร้ายแรงแฝงอยู่ แอดอ่านบทความนี้ไป ถึงกับต้องเปลี่ยนความคิด เปลี่ยนพฤติกรรมกันเลยทีเดียว !! นอนหลังกิน กินแล้วนอน อันตรายที่เกิดขึ้นมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

  • อาหารไม่ย่อย ท้องอืด

การเอนตัวนอนทำให้ ประสิทธิภาพในการย่อยอาหารลดลง ใช้เวลามากขึ้น เกิดแก๊สในกระเพาะ ทำให้เกิดอาการจุกเสียด แน่นท้อง ท้องอืด พอปวดท้อง ก็นอนไม่หลับอีก

  • กรดไหลย้อน

โดยปกติ เวลาเราทานอาหาร ร่างกายจะผลิตน้ำย่อยออกมาย่อยอาหาร ทีนี้นึกภาพตาม ปกติน้ำย่อยจะเคลื่อนที่ลงด้านล่าง แต่ถ้าเรานอนมันจะเป็นแนวราบ ทำให้น้ำย่อยบางส่วนไหลย้อนขึ้นมาทางหลอดอาหาร บางทีอาจย้อนมาถึงลำคอ ซึ่งทำให้รู้สึกแสบร้อนกลางอก จุกเสียดแน่นท้อง ขมในลำคอ เรอเหม็นเปรี้ยว

  • นอนไม่หลับ

ต่อจากท้องอืด และกรดไหลย้อน คือการนอนไม่หลับ เพราะท้องไส้ปั่นป่วน แสบท้อง ไม่สบายตัว ส่งผลให้พักผ่อนน้อย และอันตรายจากการนอนน้อยจะตามมาเรื่อยๆ

  • เสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดสมองหรือมะเร็งหลอดอาหาร

เป็นภาวะเสี่ยงที่เป็นผลมาจากโรคกรดไหลย้อนเรื้อรังและอาการอาหารไม่ย่อย เนื่องจากกระบวนการย่อยอาหารนั้นมีผลโดยตรงต่อความดันโลหิต ส่วนโรคมะเร็งหลอดอาหาร เป็นภาวะเสี่ยงที่เป็นผลมาจากโรคกรดไหลย้อน หากมีอาการเรื้อรังจากการที่น้ำย่อยไหลย้อนกลับมาที่หลอดอาหาร

  • โรคอ้วน

การกินแล้วนอนทำให้ร่างกายแทบไม่ได้ขยับเขยื้อนเลย พลังงานที่กินเข้าไปจึงไม่ได้ถูกใช้ จึงทำให้อ้วนขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้ยังเสี่ยงที่จะเป็นโรคอ้วนลงพุงด้วย