เคล็ดลับการดูแลรักษาเสื่อโยคะ

เคล็ดลับการดูแลรักษาเสื่อโยคะ

หลังจากที่เราเล่นโยคะเสร็จ เราก็มักจะอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าเพื่อความสะอาด เสื่อโยคะก็เช่นเดียวกัน หลังจากการใช้งาน เราควรดูแลรักษาความสะอาด เพื่ออนามัยที่ดีต่อสุขภาพ และเป็นการยืดอายุการใช้งานของเสื่ออีกด้วย

คำถามต่อมาคือ แล้วจะทำความสะอาดอย่างไรดี..?? เสื่อโยคะไม่ว่าจะทำจากวัสดุที่เป็น PVC ยางธรรมชาติ หรือโฟม วิธีการทำความสะอาดที่ง่ายที่สุดคือ ใช้ผ้าชุดน้ำหมาดๆ เช็ดเสื่อ ผึ่งให้แห้งในที่ร่ม แล้วค่อยม้วนเก็บ หรืออีกวิธีคือ การใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด น้ำยาเช็ดเสื่อจะมีส่วนประกอบจากธรรมชาติที่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และมีกลิ่นหอม ยกตัวอย่าง น้ำยาทำความสะอาดเสื่อ manduka mat renew มี 3 ขนาด2oz, 8oz, 32oz มีให้เลือก 3 กลิ่น คือ citrus, gingergrass และ lavender นอกจากจะช่วยรักษาความสะอาด ดูแลรักษาเสื่อให้ดูใหม่แล้ว ยังช่วยให้เสื่อไม่มีกลิ่นอับ หอม สดชื่น น่าใช้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย

สำหรับการดูแลรักษาเสื่อที่ทำมาจากยางพารา หรือยางธรรมชาติ 100% สักนิด เนื่องจากยางธรรมชาติ จะมีกลิ่นของยางเล็กน้อย หลังจากการใช้งาน ควรเช็ดทำความสะอาดตามขั้นตอน ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด น้ำยาเช็ดเสื่อจะมีส่วนประกอบจากธรรมชาติ  Manduka mat renew or restore มาเช็ดทำความสะอาด ที่สำคัญเมื่อเช็ดเสร็จ ขอเน้นย้ำว่าผึ่งในที่ร่มที่มีการระบายได้ดีและต้องแห้งสนิท แล้วจึงม้วนหรือพับเก็บ เพราะถ้าม้วนเก็บในขณะที่เสื่อยังเปียกชื้น เสื่ออาจจะมีกลิ่นเหม็นอับ ราอาจจะขึ้นได้ และไม่แนะนำให้ตากแดด หรือทิ้งไว้ในรถเป็นเวลานานๆ เพราะยางจะเสื่อมคุณภาพ และอายุการใช้งานจะสั้นลง

หมั่นดูแลรักษาเสื่อให้สะอาดอยู่เสมอ เพื่อสุขภาพพลานามัยที่ดีกับตัวคุณ และเสื่อจะได้อยู่กับคุณไปนานๆ นะคะ